top of page

Xin giúp với! Tớ là giáo lý viên mới. Tớ cần bắt đầu từ đâu đây?

Đã cập nhật: 18 thg 1, 2022

Tác giả: Joe Paprocki

Người dịch: Đình NhậtKhi bắt đầu công việc giáo viên giảng dạy tôn giáo, hằng đêm tôi thường gặp ác mộng về những lúc dạy các lớp giáo lý ồn ào hỗn loạn. Giật mình tỉnh giấc trong cơn hoảng sợ, tôi tự hỏi: “Liệu mình có sẵn sàng làm việc này không? Tôi thực sự không biết điều mình đang làm!”

Nếu bạn là một giáo lý viên mới và đang lo lắng, thì bạn hãy biết rằng, chuyện đó hoàn toàn bình thường thôi và bạn không cô đơn đâu. Hãy nhìn vào những người trong Kinh Thánh đã cố trốn tránh các trách nhiệm mới khi được Thiên Chúa “chỉ định” đảm nhận: Ápraham (Con đã quá già!), Môsê (Con không phải là kẻ có tài ăn nói!), Giêrêmia (Con đây còn quá trẻ!), Isaia (Tôi là một người môi miệng ô uế!), Giôna (Xin hãy tìm người khác!). Thiên Chúa không kêu gọi những người đủ tư cách, nhưng làm cho người được gọi trở nên đủ tư cách!

Vậy bạn cần bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu với những việc đơn giản. Việc giảng dạy đức tin không phải là dạng khoa học tên lửa đâu; tuy nhiên, đó là một nghệ thuật, và nếu bạn mong thành công, bạn cần phải tập trung vào vài điều căn bản. Đây là 7 việc cơ bản mà tôi khuyến khích bạn chú tâm đến khi bạn từng bước trở thành một giáo lý viên.1. Hãy cam kết dấn thân cho việc đào tạo đức tin của chính bạn.

Khi nói đến sự hiểu biết về đức tin của mình, chắc bạn hay tự hỏi: “Mình có thông minh hơn học sinh lớp 5 không nhỉ?”. Đây là lúc thích hợp để xem lại các điều căn bản trong đức tin Công giáo của bạn.


2. Hãy lên kế hoạch và chuẩn bị.

Việc lên kế hoạch và chuẩn bị chiếm 70% để một giờ học thành công. Hãy dành ra ít nhất vài giờ mỗi tuần để lên kế hoạch và chuẩn bị bài học của bạn.


3. Hãy đan xen nhiều hoạt động đa dạng.

Đừng chỉ tổ chức hoạt động đọc-thảo luận-đọc-thảo luận. Hãy kết hợp thêm một vài hoạt động tương tác giúp duy trì sự chú ý và hăng hái.


4. Hãy chuẩn bị bầu khí học tập.

Hãy tìm hiểu không gian giảng dạy của bạn và quan trọng nhất là lên kế hoạch về cách bạn sẽ tạo ra một bầu khí cầu nguyện, bằng cách lập bảng cầu nguyện – bảng này sẽ là trung tâm mọi sự chú ý và cho biết rằng: “Đây là nơi thiêng liêng.”


5. Hãy sẵn sàng dùng đến kỷ luật.

Trong khi bạn rất hào hứng giảng dạy Lời Chúa, nhiều em trong lớp lại hơi thiếu hăng hái. Đây là điều thường gặp ở trẻ em, cho nên bạn cần sẵn sàng đối mặt với các hoàn cảnh kỷ luật mà không làm gián đoạn tiến độ của giờ học.


6. Hãy để cho việc cầu nguyện là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của lớp học.

Bạn không phải là giáo viên bộ môn mà là một điều phối viên của một cuộc gặp gỡ. Điều này có nghĩa là việc cầu nguyện phải giữ vai trò quan trọng hơn chỉ là một việc làm cho có lệ vào đầu và cuối giờ học. Việc cầu nguyện cần là phần thiết yếu trong mỗi giờ học để các em có thể suy ngẫm Lời Chúa trong tinh thần cầu nguyện và thưa chuyện với Đức Giêsu từ trong tim các em.


7. Hãy trau dồi kĩ năng của bạn.

Là một giáo lý viên, bạn là người nói trước công chúng. Điều này có nghĩa rằng bạn phải chú ý đến giọng nói (Cho nên bạn cần chú ý đến giọng nói (tốc độ, âm điệu, âm lượng), cử chỉ, nét mặt, ngôn ngữ hình thể, giao tiếp mắt, dáng đi, v.v. để sự hiện diện và cách trình bày bài học của bạn có thể biểu lộ được sự tự tin, niềm phấn khởi và sự nhiệt huyết.


Nếu bạn tập trung vào bảy điều cơ bản nhắc trên, bạn sẽ bắt đầu sứ vụ giáo lý viên một cách thành công.

132 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page